Đông trùng hạ thảo khô là dược liệu được nhiều người ưa chuộng sử dụng hiện nay vì tính tiện dụng của nó. Có những cách nào để sử dụng đông trùng khô đạt hiệu quả cao nhất?
Tác dụng của đông trùng hạ thảo khô
Đông trùng khô hiện nay được sấy bằng công nghệ hiện đại nên vẫn giữ được 80 – 90% chất dinh dưỡng so với dạng tươi. Vì vậy, công dụng của đông trùng hạ thảo khô có tác dụng giống như đông trùng hạ thảo tươi. Có thể nhận thấy một số tác dụng tiêu biểu như:
Tác dụng đối với thận:
- Chống lại tác dụng xấu của các tân dược (ví dụ độc tính của cyclosporin) đối với thận.
- Bảo vệ thận trong trường hợp gặp tổn thương do bị thiếu máu.
- Ngăn ngừa tình trạng suy thoái thận nhờ xúc tiến việc tái sinh và phục hồi các tế bào tiểu thận.
- Đông trùng hạ thảo giúp tăng cải thiện và cường tác dụng của nội tiết tố tuyến thượng thận.
Đối với huyết áp:
- Có tác dụng hạ huyết áp cho người mắc bệnh cao huyết áp.
- Giúp giữ cho nhịp tim đập ổn định.
- Sử dụng đông trùng hạ thảo giúp làm giảm cholesterol trong máu và chống xơ vữa động mạch hiệu quả.
Đối với tuổi thọ:
- Làm chậm quá trình lão hóa cho cơ thể.
- Hạn chế nguy cơ mắc bệnh của tuổi già và giúp nâng cao khả năng chống ung thư của cơ thể.
- Ức chế vi khuẩn, virus có hại cho cơ thể, đặc biệt là khuẩn lao.
- Giúp xúc tiến tác dụng của các nội tiết tố, hạn chế tác hại của tia gamma trong ánh nắng mặt trời ảnh hưởng đến làn da. Vì vậy có thể giúp ngăn chặn nguy cơ lão hóa da, đặc biệt là ở phụ nữ.
Đối tượng nên sử dụng đông trùng hạ thảo khô
Những đối tượng nên sử dụng trùng thảo khô là:
- Người cao tuổi hoặc người thường xuyên mắc các chứng bệnh về huyết áp, tim mạch, ung thư, đái tháo đường hoặc suy giảm chức năng sinh lý, rối loạn cương dương, liệt dương.
- Trường hợp thường xuyên làm việc trong môi trường độc hại hoặc có cường độ làm việc cao, bị stress, nam giới hút thuốc lá, uống rượu bia nhiều hoặc phải thường xuyên sử dụng thuốc tây.
- Những người bị suy nhược cơ thể, người bệnh mới ốm dậy hoặc có sức đề kháng yếu, hay ốm vặt.
- Đông trùng hạ thảo còn là dược liệu rất tốt đối với phụ nữ. Sản phẩm giúp trẻ hóa làn da, ngăn ngừa quá trình lão hóa và cải thiện chức năng sinh lý nữ.
Bên cạnh đó, bạn nên lưu ý một số trường hợp KHÔNG NÊN SỬ DỤNG đông trùng hạ thảo khô để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe:
- Trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ dưới 5 tuổi không nên sử dụng đông trùng hạ thảo. Vì đối tượng này có thể gặp một số vấn đề như cơ thể nóng lên, phát hỏa và có thể kích thích tuyến sinh dục phát triển, dẫn đến tình trạng dậy thì sớm.
- Những người bị rối loạn đông máu cũng là đối tượng không nên dùng trùng thảo khô. Do hoạt chất Cordyceps trong đông trùng hạ thảo có thể làm gia tăng nguy cơ chảy máu ở những người mắc bệnh này.
- Trường hợp chuẩn bị phẫu thuật nên ngưng sử dụng trùng thảo khoảng 2 tuần trước khi phẫu thuật để tránh nguy cơ chảy máu trong quá trình phẫu thuật.
- Đối với người mắc bệnh tự miễn dịch như: Bệnh đa xơ cứng, viêm khớp dạng thấp, lupus,… tuyệt đối không nên sử dụng loại thảo dược đông trùng hạ thảo này.
- Phụ nữ mang thai, phụ nữ đang cho con bú, phụ nữ trong giai đoạn kinh nguyệt cũng là đối tượng nên tránh dùng đông trùng hạ thảo.
Đông trùng hạ thảo Sukhalà đơn vị cung ứng đông trùng hạ thảo sợi khô chất lượng, đảm bảo uy tín, được các chuyên gia và người tiêu dùng trên cả nước quan tâm. Để đặt mua sản phẩm chính hãng, mời quý độc giả vui lòng liên hệ Hotline: 0948.238.989
Hướng dẫn sử dụng đông trùng hạ thảo khô
Một số cách sử dụng đông trùng hạ thảo sấy khô đơn giản như sau:
Ăn trực tiếp
Sử dụng trực tiếp là cách dùng nhanh nhất và thuận tiện. Sản phẩm đông trùng hạ thảo khô trong quá trình sản xuất đã được vệ sinh và tiệt trùng kỹ càng nên khi sử dụng trực tiếp không cần lo ngại bất kỳ vấn đề gì. Đặc biệt, cách sử dụng này dược tính của sản phẩm không bị biến chất.
Cách dùng như sau: Lấy đông trùng khô ngâm qua nước nóng 60 – 70 độ C khoảng 3 phút là có thể ăn ngay được. Khi nhai sẽ cảm nhận được vị béo ngậy, thơm ngon rất dễ thưởng thức.
Pha trà đông trùng hạ thảo
Pha trà đông trùng hạ thảo khô cũng là cách sử dụng được nhiều người ưa chuộng nhất. Trà sau khi pha có màu vàng sánh đẹp mắt, dậy mùi, có thể sử dụng vào buổi sáng sớm, hoặc sau mỗi bữa ăn. Cách pha đông trùng hạ thảo khô:
- Lấy khoảng 5 con đông trùng khô cho vào ấm pha trà sau đó rót một ít nước nóng để tráng qua.
- Cho nước vào ấm và thực hiện hãm trà trong khoảng 10 phút rồi dùng.
- Sau khi dùng hết nước, bạn có thể hãm thêm 2 – 3 lần nữa cho đến khi hết chất.
- Sử dụng trà đông trùng thường xuyên để giúp nâng cao sức khỏe cho cơ thể.
Dùng ngâm với các loại rượu
Ngâm rượu đông trùng là phương pháp có tác dụng rất tốt đối với các quý ông. Việc kết hợp đông trùng hạ thảo khô cùng các vị thuốc quý khi ngâm rượu giúp bổ thận tráng dương, cải thiện tình trạng sinh lý cho phái mạnh.
Ngoài ra, sử dụng rượu đông trùng thường xuyên còn có tác dụng bồi bổ và cải thiện sức khỏe rất tốt. Có rất nhiều cách ngâm rượu đông trùng khác nhau, trong đó có một số cách phổ biến như sau:
Đông trùng hạ thảo khô ngâm rượu nếp cái hoa vàng
Cách thực hiện ngâm đông trùng với rượu nếp cái đơn giản như sau:
- Cho khoảng 50g đông trùng sấy khô ngâm cùng với 1,5 lít rượu trắng trong bình thủy tinh nhỏ.
- Đậy kín nắp bình và cất giữ khoảng 20 – 30 ngày là có thể sử dụng được.
- Mỗi ngày nên uống 1 – 2 chén nhỏ, tương đương 15 – 20ml để mang lại hiệu quả tốt nhất.
Đông trùng ngâm cùng rượu và nhân sâm
Nhân sâm cũng là một trong số các loại dược liệu có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe con người. Khi kết hợp cùng đông trùng và rượu giúp bồi bổ và nâng cao sức khỏe cho người dùng. Đặc biệt, loại rượu ngâm này tốt cho những người bị suy nhược cơ thể, liệt dương, suy giảm chức năng sinh lý,… Cách ngâm như sau:
- Lấy 50g đông trùng khô và 50g nhân sâm cho vào bình thủy tinh.
- Sau đó, thêm 2 lít rượu trắng ngâm cùng trong khoảng 20 – 30 ngày là có thể sử dụng được.
- Sử dụng mỗi ngày để rượu phát huy tối đa công dụng.
Đông trùng hạ thảo khô ngâm rượu và nhung hươu
Đây là loại rượu ngâm có tác dụng ích tinh, dưỡng huyết vì vậy, tốt cho người bị suy nhược, thiếu máu, suy giảm chức năng tình dục,… Thực hiện ngâm như sau:
- Chuẩn bị 20g nhung hươu và 90g đông trùng hạ thảo, rồi cho vào bình thủy tinh.
- Sau đó, thêm khoảng 1,5 lít rượu trắng ngâm trong khoảng 10 ngày và sử dụng.
- Mỗi ngày sử dụng khoảng 20 – 30ml để đạt hiệu quả tốt nhất.
Ngâm rượu đông trùng hạ thảo, kỷ tử
Đây là loại rượu có tác dụng cải thiện chức năng sinh lý tốt nhất. Cách ngâm như sau:
- Sử dụng 30g kỷ tử và 30g đông trùng hạ thảo khô sau đó đem ngâm trong 0,5 lít rượu trắng.
- Đậy kín nắp bình rượu đông trùng kỷ tử và ngâm trong khoảng 10 ngày.
- Mỗi ngày bạn nên sử dụng 2 – 3 chén nhỏ khoảng 15ml.
Nấu cháo
Nấu cháo cũng là một trong những cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô đơn giản nhất. Đây là món ăn tốt cho người mới ốm dậy, giúp bồi bổ sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ điều trị bệnh. Cách nấu như sau:
- Nấu cháo như bình thường.
- Cho đông trùng hạ thảo khô đã rửa qua nước ấm vào ninh thêm 30 phút.
- Tắt bếp rồi nêm nếm gia vị vừa miệng và ăn ngay khi còn nóng.
Ngoài ra, bạn có thể sử dụng bằng cách nghiền nhỏ đông trùng hạ thảo. Sau khi nấu cháo chín như bình thường bạn rắc một thìa cà phê nhỏ bột mới nghiền lên cháo, trộn đều và ăn khi còn nóng.
Lưu ý:
- Khi nấu đông trùng hạ thảo nên chú ý không nên nấu quá 2 giờ và nên nấu lửa nhỏ để được nhiều chất dinh dưỡng.
- Nên nấu bằng nồi đất, nồi sứ hoặc nồi thủy tinh để tránh làm mất đi vị nguyên bản.
Đông trùng hạ thảo khô giá bao nhiêu? Chọn mua như thế nào?
Dựa vào nguồn gốc, phương pháp sấy cũng như giá trị dinh dưỡng mà đông trùng hạ thảo khô được chia ra thành nhiều loại khác nhau. Vì vậy, sản phẩm cũng có mức giá chênh lệch không giống nhau.
- Giá đông trùng hạ thảo nguyên con: Đông trùng hạ thảo khô nguyên con có giá thành không chênh lệch nhiều so với dạng tươi. Sản phẩm này có giá dao động khoảng 100.000 vnđ/con đến 300.000 vnđ/con.
- Giá đông trùng hạ thảo quả thể khô: Trên thị trường có nhiều mức giá khác nhau, dao động từ 80.000.000 vnđ – 250.000.000 vnđ/1kg quả thể trùng thảo khô dạng nuôi trên đế sinh khối.
Đông trùng hạ thảo khô có giá khá cao so với sản phẩm đông trùng ở dạng khác, vì vậy trên thị trường xuất hiện rất nhiều hàng giả hoặc kém chất lượng. Do vậy, khi chọn mua sản phẩm bạn cần chú ý lựa chọn cơ sở có uy tín để đảm bảo chất lượng tốt nhất.
Bạn có thể dựa vào đặc điểm của sản phẩm để tránh chọn phải hàng kém chất lượng:
- Về màu sắc: Sau quá trình sấy khô, đông trùng hạ thảo sẽ có màu vàng sậm, vàng nâu hoặc màu cà phê và phần mắt có màu nâu bóng đồng. Nếu đông trùng hạ thảo khô để lâu sẽ chuyển sang màu đen hoặc socola và chất lượng đã bị suy giảm.
- Về mùi vị: Đông trùng khô có mùi giống mùi nấm rơm và mùi tanh của nấm hương rất đậm. Khi cho vào miệng nhai vụn như nhai hạt đậu nành, tấm, càng nhai càng thơm và có mùi thơm như mùi thịt gà.
- Trong lượng: Khi lắc lắc trên tay để cảm nhận trọng lượng thì có cảm giác nhẹ như cỏ khô.
Hiện nay, Trung tâm dược liệu Sukha là đơn vị đi đầu trong cung ứng loại dược liệu “tiền tỷ” đông trùng hạ thảo với mức giá phù hợp nhưng vẫn đảm bảo uy tín về chất lượng. Đây là sản phẩm từ thành quả nghiên cứu khoa học của Viện nghiên cứu và phát triển y dược cổ truyền dân tộc, với đội ngũ chuyên gia là các y bác sĩ đầu ngành trong lĩnh vực YHCT.
Sử dụng chủng giống nấm chất lượng nhất từ Nhật Bản, cùng ứng dụng công nghệ sinh học trong công tác tạo môi trường nuôi cấy, Đông trùng hạ thảo Sukha sở hữu hàm lượng hoạt chất tương đương với đông trùng hạ thảo Tây Tạng.
Sau thời gian được đón nhận bởi thị trường, Đông trùng hạ thảo Sukha tiếp tục chủ động kết hợp cùng Viện nghiên cứu và phát triển Y dược cổ truyền dân tộc nhằm thực hiện đề án nghiên cứu quy trình nuôi trồng đông trùng hạ thảo. Theo đó, thay vì nuôi cấy nấm trùng thảo hoàn toàn trong môi trường nhân tạo, các chuyên gia Sukha sẽ thực hiện kỹ thuật nuôi cấy BÁN TỰ NHIÊN, và cây nấm được trải qua hai giai đoạn cụ thể như sau:
+ Giai đoạn 1: Tạo quả thể trong môi trường nhân tạo, được xử lý trong phòng kín, các yếu tố nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng… được thiết lập và theo dõi bằng hệ thống máy móc hiện đại. Đảm bảo cây nấm được sản sinh ra trong điều kiện tối ưu nhất.
+ Giai đoạn 2: Sau khi hình thành quả thể, các chuyên gia Sukha sẽ tuyển chọn những cá thể nấm trùng thảo đạt tiêu chuẩn chất lượng, có sức chịu đựng và chống chọi tốt với môi trường, để đưa ra ngoài nuôi trồng tại vườn trồng tự nhiên. Khi được tiếp xúc với môi trường đất, hấp thu tinh túy từ nguồn thổ nhưỡng, khí hậu cũng như chống chọi lại sự chênh lệch nhiệt độ ngày đêm lớn trên đỉnh Mẫu Sơn, các yếu tố về sâu bệnh… Nấm trùng thảo bán tự nhiên Sukha sẽ sản sinh ra những hoạt chất quý giá sánh ngang với vàng mềm tự nhiên Tây Tạng.
Bên cạnh yếu tố về tối ưu hàm lượng dưỡng chất, Đông trùng hạ thảo bán tự nhiên Sukha còn đầu tư số vốn lớn trong khâu trang bị các thiết bị hiện đại, ứng dụng công nghệ sấy đông khô vào quá trình chế biến và bảo quản thành phẩm. Theo các chuyên gia đầu ngành, sấy đông khô là bước tiến vượt trội hơn so với sấy thăng hoa, đòi hỏi nguyên liệu nhập khẩu hiện đại, chi phí cao khi vận hành. Tuy nhiên, sợi nấm thu được sẽ giữ nguyên hàm lượng dưỡng chất với hình thức, màu sắc và hương vị không có nhiều khác biệt so với nấm tươi. Đây cũng là lý do để Sukha mạnh dạn đầu tư cải tiến công nghệ sấy thăng hoa thành sấy đông khô, nhằm đem tới cho người tiêu dùng Việt những sản phẩm tốt nhất trên thị trường.